Làng Mỹ Phong, Mỹ Tho – Nơi khai sanh cọng hủ tiếu dai

63

Cọng hủ tiếu dai từ xưa cho đến nay không chỉ là nguyên liệu chính cho các tiệm hủ tiếu từ bình dân cho đến sang trọng, mà chính những đầu bếp gia đình người miền Nam, mỗi khi có đám tiệc thường nấu món hủ tiếu dai xào lòng heo, lòng gia cầm, hải sản hay xào chay…

Nếu ai là người miền Nam hay đi ăn đám ở xứ Nam Kỳ Lục tỉnh thì sẽ biết món ngon này, một khi dọn lên mâm chưa bao giờ phụ rẫy khẩu vị thực khách.

Untitled-2 Curved.cdr

Vậy cọng hủ tiếu dai khai sanh từ đâu? Hôm chúng tôi đến làng nghề làm hủ tiếu dai Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, mới tường tận nguyên cớ vì sao hễ nói đến cọng hủ tiếu dai là thiên hạ liền gọi là hủ tiếu Mỹ Tho, không màng đến các tỉnh khác như Sa Đéc, Bạc Liêu, Gò Công, Tây Ninh cũng có lò làm hủ tiếu dai. Căn Nguyên từ giai thoại lịch sử kể rằng: khi Tổng binh Long Môn nhà Minh Dương Ngạn Địch không chịu qui phục nhà Thanh, dẫn bầu đoàn thê tử, binh tướng sang Việt Nam lánh nạn, được chúa Nguyễn cho vào cư ngụ làm ăn ở miệt Định Tường – Mỹ Tho vào năm 1679, lập ra Mỹ Tho đại phố mua bán sầm uất, khi đó món hủ tiếu xuất hiện. Nếu đúng như chuyện xưa, hoá ra món hủ tiếu Mỹ Tho cũng có hơn 300 năm tuổi.

Trần Tiến Dũng

bình luận